Hướng dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Đơn Giản Tại Nhà

Lan hồ điệp là loài hoa cao sang, tinh tế và tươi lâu nên được dùng để trang trí không gian nội thất gia đình khá nhiều. Để lan hồ điệp ra hoa, tươi lâu và sắc hoa đẹp thì phải biết cách trồng chăm sóc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chăm sóc hoa lan hồ điệp đơn giản tại nhà.

huong dan cach cham soc hoa lan ho diep

∗ Chú ý đến ánh sáng và nhiệt độ môi trường cho cây

 • Ánh sáng cho lan:

Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm rất cần cho bất kỳ một loại thực vật nào để sinh trưởng và phát triển. Hoa lan hồ điệp cũng vậy. Sau khi mua một chậu hoa từ cửa hàng hoặc vườn hoa giống nào về thì việc đầu tiên là bạn nên để hoa ở nơi có ánh sáng vừa phải, tuyệt đối không được để ở nơi có ánh nắng trực tiếp có thể khiến cây bị vàng lá thậm chí là cháy thân lá và hoa. Tốt nhất là nên để hoa vào sáng sớm hoặc là chiều tối.

 • Nhiệt độ cho lan:

Chăm sóc lan hồ điệp bạn cũng cần chú ý đến nhiệt độ cho hoa vì loài hoa này cần nhiệt độ trong khoảng từ 21-32oC, cụ thể: ban ngày nhiệt độ là 18-29oC, ban đêm là 13-18oC. Về mùa thu, thời gian cụm hoa bắt đầu xuất hiện thì nên để hoa ở nhiệt độ dưới 16oC trong 3 tuần sẽ giúp lan không bị rụng nụ.

 • Độ ẩm cho lan:

Ánh sáng và nhiệt độ thôi chưa đủ mà cần có thêm cả độ ẩm thì cây hoa mới sinh trưởng và phát triển tốt được. Từ 50-80% là độ ẩm lý tưởng cho cây, nếu độ ẩm cao thì cần cung cấp thêm nước, nếu thấp hơn thì cần tăng độ thông thoáng cho cây.

∗ Dùng nước tưới và phân bón để chăm sóc lan hồ điệp

Ngoài ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ thì lan hồ điệp cũng rất cần nước và phân bón để phát triển tốt. Đối với loại cây này, tùy vào từng mùa, điều kiện khác nhau mà có nhu cầu khác nhau nên cần có lượng nước tưới phù hợp.

thay chau trong cham soc lan ho diep

– Nên bón phân thường xuyên vào mùa hè trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Sử dụng những loại phân bón có hàm lượng ổn định: NPK 14-14-14, 20-20-20

– Bón phân NPK 10-30-20 có hàm lượng Photpho cao trong thời kỳ cây đang ra hoa

– Mùa đông nên giảm lượng phân bón vài chỉ bón 1 lần mỗi tháng.

– Tránh bón phân lên lá sẽ làm cây bị cháy lá và sau mỗi lần bón nên tưới nước đầy đủ cho cây.

∗ Đảm bảo sự thông thoáng cho cây

Chăm sóc lan hồ điệp cần chú ý đến độ thông thoáng cho cây sẽ giúp cho cây không bị thối rữa và nấm đồng thời giúp cây nhanh khô sau khi tưới nước.

Tuy nhiên cũng không nên để cây thông thoáng quá cũng sẽ làm cây nhanh khô sau khi tưới và những lúc thời tiết hanh khô, gió mạnh. Chính vì thế bạn nên chú ý đến độ thông thoáng để cây không quá khô hoặc là úng nước.

∗ Phòng tránh và trị sâu bệnh hại

Sâu bệnh là vấn đề không thể tránh khỏi với cả hoa lan, phổ biến là các loại sâu: rệp, đục nụ, rệp đỏ… Cách trị sâu như sau: bạn lấy nước xà phòng rửa và rửa sạch, sau đó quấn lại bằng miếng vải mềm. Nếu trong trường hợp sâu ăn quá nặng thì nên dùng thuốc hóa học để phun.

Với các loài vi nấm sẽ khó diệt trừ hơn. Nên cắt bỏ phần hư hại rồi thay chậu mới cho cây và để cây dưới ánh sáng khoảng 70%.

Cách tốt nhất để phòng tránh nấm cho lan hồ điệp đó là luôn vệ sinh chậu thường xuyên và đảm bảo độ thông thoáng cho cây.

Thưởng thức loài hoa sang trọng, tinh tế, may mắn này là thú vui của người trồng hoa. Tuy nhiên, việc chăm sóc lan hồ điệp cũng khá kì công và đòi hỏi sự tỉ mỉ của người yêu hoa. Được nhìn thấy những chậu hoa lan hồ điệp tỏa sắc quả là một niềm vui khôn tả của người chơi hoa.