Cách Trồng Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Dịp Tết

Chỉ còn mấy tháng nữa đã đến Tết Nguyên đán 2019, trong nhà bạn có trồng mấy chậu hoa lan hồ điệp màu trắng và màu hồng, tím…. Nhưng bạn chưa biết cách chăm sóc cho lan hồ điệp hoa lan ra hoa đúng Tết. Hoa lan Toda sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng chăm sóc hoa lan hồ điệp Tết để hoa nở đúng dịp.

cach trong cham soc lan ho diep ra hoa dip tet

Hoa lan hồ điệp được mệnh danh là nữ hoàng của hoa lan, rất sang trọng và quý phái nhưng trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp tại nhà để hoa nở đúng vào dịp Tết cổ truyền cũng không hề đơn giản. Người trồng cần nắm rõ được đặc tính của hoa đó là giống hoa chịu ẩm nhưng không chịu ướt đòi hỏi sự tỉ mỉ, lâu dài và tâm yêu hoa lan hồ điệp của người trồng.

Hướng dẫn cách trồng chăm sóc lan hồ điệp ra hoa dịp Tết

Thời gian kích thích hoa lan nở vào dịp Tết

Hoa lan hồ điệp cần 2 tháng từ khi nhú nhánh hoa cho đến lúc hoa nở vào đúng dịp Tết. Nhưng vì hoa lâu tàn nên bạn có thể  kích thích cho hoa nở trước 2 tuần để đầu tháng giêng âm lịch hoa nở to và đẹp hơn. Vì vậy mà công đoạn chăm sóc hoa cần tiến hành và giữa hoặc cuối tháng 9 âm lịch để cay hé nụ và nở hoa.

Bước 1: Chọn hoa lan hồ điệp tết để kích thích hoa nở

Thông thường bạn nên chọn những giống cây hoa to, trưởng thành- những cây đã ra hết lá non và có từ 3 đến 4 cặp lá. Sau đó bạn đưa ra chỗ khác tách biệt với những cây hoa còn lại để tiến hành chăm sóc.

Bước 2: Bón phân để kích thích hoa

Các cụ có câu: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân” quả là không sai. Để hoa lan có thể nhú vòi hoa thì cần phải có chất dinh dưỡng từ phân. Bạn dùng phân bón NPK 10-30-20 (chứa hàm lượng Photpho và Kali cao sẽ rất tốt cho sự phát triển)

Giai đoạn 1: trộn theo tỷ lệ: ½ cho đến 1g/ 2 lít nước rồi phun đều lên hoa một tuần bốn lần. Thực hiện bón phân 2 tuần 1 lần bạn sẽ thấy kết quả là cây hoa bắt đầu cho ra vòi hoa bằng hạt lúa.

Giai đoạn 2: Đến khi vòi hoa dài khoảng 2 – 3 cm, ta tiến hành dùng phân bón lá NPK 15-20-30 (có chứa hàm lượng Kali cao) hòa tan vào nước, 1 tuần thì phun lên cây một lần để kích thích vòi hoa phát triển nhanh. Phân bón lá NPK 15-20-30 Đồng thời có tác dụng giúp màu sắc của hoa sau khi nở đẹp, thắm hơn, lâu tàn hơn và không bị thối hoa.

Sau 45- 50 ngày vào đầu tháng 12 âm thì những bông hoa lan hồ điệp đầu tiên sẽ nở và đến khoảng giữa tháng chạp hoa sẽ nở rộ và đồng loạt. Thế là bạn đã có một chậu hoa lan hồ điệp tết nở to, đều và đẹp để chơi Tết rồi.

Hướng dẫn cách trồng chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Vào khoảng gần giữa tháng giêng thì cũng là lúc hoa lan hồ điệp tết sắp tàn nên bạn cần chăm sóc để hoa lấy lại sức bền bằng cách thay chậu hoa.

  • Cách làm:

– Dùng kéo để cắt hết các rễ lan đã bị hư và thối để trong 2 giờ đồng hồ cho để vết cắt khô.

– Tiếp theo là trồng lan vào chậu mới bằng dớn trắng, hoặc than.

– Sau khi đã thay sang chậu mới, bạn để cây vào chỗ có ánh sáng yếu hoặc che hai lớp lưới sáng 70%,

– Bón phân, tưới nước theo định kỳ để hoa khôi phục sức sống, chuẩn bị cho mùa hoa năm tới.

Trên đây là hướng dẫn các bạn cách chăm sóc hoa lan hồ điệp tết để hoa nở đúng dịp, nở đều, màu hoa thắm, đẹp và cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi tàn. Lan hồ điệp là giống hoa đẹp nên bạn đừng lãng quên hoặc không chăm chút đến nó nhé. Nếu còn băn khoăn gì thì xin hãy gọi đến cho Hoa lan Toda để được tư vấn tốt nhất.